เกมส์ เกม เกมส์ทำอาหาร เกมส์จับคู่ เกมส์แต่งตัว game games ฟังเพลงออนไลน์ ข่าว วิเคราะห์บอล ดูดวง ดูทีวีออนไลน์

สนุก! เกมส์
เมนูเกมส์

จีนแสบ! ขายเกม BF4 เถื่อนผ่านเว็บออนไลน์

| เปิดอ่าน | ความคิดเห็น 2

Battlefield 4

ยุคนี้การซื้อขายออนไลน์หรือที่เราเรียกว่า E-Commerce ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากยิ่งกว่าเมื่อก่อน มีเว็บไซต์เป็นตัวแทนในการซื้อขายสินค้าชื่อดังมากมาย อย่างเมืองนอกก็มี ebay, amazon ของไทยเราก็มี Dealfish ทำให้คนเราซื้อขายกันได้คล่องขึ้น โดยที่ไม่ต้องออกไปจากบ้านเลย แค่กดๆจิ้มๆเอาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่การซื้อขายแบบออนไลน์นี้ก็มีข้อเสียอยู่บ้างตรงที่พวกมิจฉาชีพค่อนข้างเยอะ ทำให้มีปัญหาโดนหลอกซื้อหลอกขายกันอยู่เป็นประจำ ไม่เพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้น แต่มันเป็นกันทั่วโลก และตลาดซื้อขายเกมส์ก็เป็นตลาดหนึ่งที่มีการหลอกกันเยอะ ขนาดที่อเมริกายังมีหลอกขายเกมส์ แล้วส่งก้อนหินมาแทนยังมีเลย ล่าสุดก็มีที่ประเทศจีนคราวนี้เป็นการหลอกขายเกมส์รูปแบบใหม่ นั่นคือส่งลิงค์โหลดเกมส์เถื่อนมาให้ แทนที่จะเป็นแผ่นเกมส์แท้

คดีนี้เกิดขึ้นที่เว็บไซต์ขายของออนไลน์ชื่อดังของจีน Taobao เมื่อมีคนมาตั้งร้านขายเกมส์ Battlefield 4 ในราคาเพียง 200 หยวน (หรือ $30 ซึ่งถูกกว่าราคาจริงๆที่ $59) เมื่อช่วงวันที่ 29 ตุลาคม 2013 ซึ่งเป็นวันที่เกมส์ Battlefield 4 ออกวางขายอย่างเป็นทางการนั่นเอง มีเกมเมอร์หลายคนที่หลงเชื่อและเข้าไปซื้อเกมส์จากที่นี่ จนกระทั่งรู้ตัวว่าโดนหลอก ซึ่งหลังจากที่ชำระเงินทำรายการให้ผู้ขายเสร็จแล้ว แทนที่จะได้แผ่นเกมส์ของแท้ กลับเป็นลิงค์ดาวน์โหลดเกมส์แบบไม่มีลิขสิทธิ์แทน ซึ่งจริงๆแล้วมันหาได้ฟรีๆตามเว็บต่างๆมากมาย

ป้ายร้านที่เป็นคดีนี้

Battlefield 4

คนที่โดนหลอกขายไปกลับมาต่อว่าร้านขายดังกล่าว ซึ่งเจ้าของร้านก็ออกมาแย้งว่าเขาไม่เคยเขียนหรือติดป้ายไว้ตรงไหนว่าเกมส์ที่เขาขายเป็นของแท้ และเขาก็ไม่ได้หลอกใครด้วย เพราะไม่มีลูกค้าคนไหนเคยถามว่าเป็นของแท้หรือเปล่า (อ้าวแสบไหมล่ะ) ตรงนี้ตามกฎของเว็บ Taobao มีระบุไว้ว่าห้ามซื้อของขายผิดลิขสิทธิ์ ก็เลยไม่มีใครคาดคิดว่าจะโดนหลอกแบบนี้ แถมร้านที่ขายเกมส์ Battlefield 4 ทุกร้านก็มีป้าย Official Version ติดอยู่ด้วย ก็เลยคิดว่าเป้นของแท้กันหมด แต่ไม่มีใครสงสัยในราคา 200 หยวน ที่มันถูกกว่าปรกติกันเลยสักคน งานนี้คนโดนหลอกก็ต้องทำใจและหาทางฟ้องร้องต่อไป

ที่น่าแปลกก็คือในจีนเองก็มีเว็บ Origin ที่เป็นเว็บขายเกมส์ของ EA เองโดยตรง แต่กลับไม่ค่อยมีคนมาซื้อจาก Origin สักเท่าไหร่ และไปซื้อจากเว็บอื่นๆหรือไม่ก็โหลดเกมส์เถื่อนมาเล่นกันแทน ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของที่นั่น

ที่ไทยเองก็มีพวกร้านค้าออนไลน์หลอกขายของอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ก็ระวังให้ดีครับ และถ้าจะซื้อเกมส์ของ EA ถ้าจะให้ชัวร์ก็ซื้อจาก Origin ไปเลยก็ได้ เผื่อในอนาคตเราอาจจะได้มีเกมส์ EA เวอร์ชั่นภาษาไทยกลับมาให้เล่นกันอีกครั้ง

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook ..ได้ที่นี่เลย!! | SanookGame

Sanook.commenu